Ngứa da về đêm do đâu?

Ngứa về đêm khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo chuyên gia, nguyên nhân gây ngứa vào thời điểm này là:

  • Thay đổi hormone: Ban đêm, cơ thể sẽ giải phóng hóa chất cytokine gây ra phản ứng viêm nhiều hơn, trong khi đó hormone corticosteroid giúp giảm viêm lại giảm dần. Chính sự mất cân bằng này đã gây ngứa về đêm.
  • Da khô: Vào ban đêm, khi cơ thể thiếu nước sẽ làm da dễ bị khô, dẫn đến ngứa.
  • Dị ứng: Thời tiết thay đổi, thực phẩm giàu đạm, thuốc... đều là những nguyên nhân có thể gây dị ứng, phát ban về đêm.

3-cách-trị-ngứa-về-đêm-giúp-giảm-khó-chịu-tức-thì.jpg

Ngứa về đêm do đâu?

Những cách trị ngứa về đêm tự nhiên

Ngứa về đêm không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị sớm sẽ khiến bạn mất ngủ và gãi, có thể dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo. May mắn thay, bạn có thể đối phó với chứng ngứa đêm hiệu quả bằng 3 cách sau:

Chườm gạc mát

Thực tế, làn da rất dễ bị trầy xước do gãi liên tục suốt đêm, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nên bạn cần tránh cào mạnh lên da. Thay vào đó, bạn có thể chườm lạnh khu vực bị ngứa. Chườm lạnh không những giảm ngứa mà còn bảo vệ da và ngăn bạn không vô thức đưa tay lên gãi.

Tắm bột yến mạch trước khi đi ngủ

Trong yến mạch chứa một chất là avenanthramide có tác dụng kháng viêm, làm dịu cơn ngứa. Bạn dùng bột yến mạch xay nhuyễn rồi hòa vào bồn tắm, sau đó ngâm mình trong hỗn hợp này khoảng 15 phút trước khi ngủ. Các dưỡng chất trong yến mạch sẽ thẩm thấu vào da, dưỡng ẩm, làm mềm và xoa dịu cơn ngứa.

Thoa nước cốt chanh

Chanh có chứa các chất giúp gây tê và kháng viêm hiệu quả. Khi cơn ngứa xuất hiện về đêm, bạn hãy thoa nước cốt chanh trực tiếp lên da và để khô tự nhiên rồi đi ngủ. Chanh vừa giảm ngứa, đồng thời còn giúp bạn dễ ngủ hơn. Lưu ý, không bôi nước cốt chanh lên vùng bị trầy xước có thể gây xót và rát da.