Dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi? Xem ngay đáp án tại đây!

Hải sản là thực phẩm có rất nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người lại gặp các triệu chứng dị ứng như: Phát ban, ngứa họng, đau bụng... thậm chí sốc phản vệ khi tiêu thụ hải sản. Vậy dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi và nên làm gì để cải thiện?

Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu?

Hải sản là nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng, có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch phản ứng quá mức với protein có trong hải sản, kích thích tế bào mast giải phóng histamin vào máu, từ đó dẫn tới các triệu chứng dị ứng như: Nổi mề đay, phát ban, đau bụng, tiêu chảy…

Dị-ứng-hải-sản-bao-lâu-thì-khỏi.jpg

Dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi?

Thực tế, dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi sẽ tùy vào mức độ và đối tượng bị ảnh hưởng. Thông thường, biểu hiện dị ứng sẽ xuất hiện đột ngột và kéo dài trong vài giờ đến vài ngày. Ở những trường hợp này thì triệu chứng có thể tự hết sau khi khởi phát và người bệnh không còn tiếp xúc với hải sản.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp nghiêm trọng, dị ứng hải sản diễn biến phức tạp và có thể dai dẳng đến hàng tuần, thậm chí vài tháng. Ngoài ra, thời gian khỏi bệnh còn phụ thuộc vào biện pháp điều trị, cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mỗi người.

Làm gì khi bị dị ứng hải sản?

Dị ứng hải sản có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì ngứa da, phát ban đơn thuần, nặng hơn là đau bụng, tiêu chảy, nguy hiểm nhất là sốc phản vệ. Do đó, ngay khi thấy biểu hiện dị ứng sau khi ăn hải sản, bạn cần xử trí sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra sau này.

Tùy vào cơ quan bị ảnh hưởng mà chúng ta có những cách cải thiện dị ứng hải sản tương ứng. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Uống nước mật ong ấm: Mật ong được coi là khắc tinh của dị ứng nhờ đặc tính khử trùng, giảm viêm, tăng cường sức khỏe và tốt cho hệ tiêu hóa. Uống 1 cốc nước mật ong ấm sau khi bị dị ứng hải sản, bạn sẽ thấy các triệu chứng giảm dần.
  • Nên ăn các món có kết cấu lỏng, dễ tiêu hóa như cháo trắng, khoai tây nghiền, hạn chế những thực phẩm giàu đạm khác.
  • Nếu người bệnh bị nôn, tiêu chảy, cần bù nước và điện giải bằng cách uống dung dịch oresol.

Bình luận

Bài viết nổi bật